Nhập viện tâm thần vì… nghiện Facebook

Facebook là một trong những mạng xã hội lớn nhất khi có 35 triệu người Việt, tương đương 1/3 dân số, là thành viên và có 1,59 tỷ người trên thế giới đang sử dụng. Tuy nhiên, càng hấp dẫn người dùng thì Facebook càng trở thành nguy cơ “gây nghiện” cho các thành viên.

Lên cơn co giật vì không được dùng Facebook

Mới đây Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận một nam học sinh (14 tuổi) nhập viện với các biểu hiện co giật phân ly. Theo chia sẻ từ gia đình, cậu bé có tiền sử sử dụng Facebook rất nhiều, đỉnh điểm là 10 tiếng mỗi ngày. Thấy vậy, gia đình đã thu điện thoại, cấm con lên mạng xã hội. Nhưng khi cấm sử dụng như vậy, cháu xuất hiện các cơn co giật.

 

TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, BV Bạch Mai nói về trẻ nghiện Facebook

 

TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai kể: “Việc bị tịch thu điện thoại đã khiến cháu có phản ứng thu hẹp lại và có những cơn co giật. Khi tôi khám cho cháu bé, phát hiện bệnh nhi có hoang tưởng ảo giác. Cháu kể luôn có “tiếng nói” lúc của đàn ông, lúc đàn bà trong đầu kêu “mày phải chơi đi”. Thời gian xuất hiện tiếng nói thường vào chạng vạng chiều tối”.

Bác sĩ Phương cho biết tiếp, sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc loạn thần, tình trạng ảo giác của bệnh nhi đã hết. Sau đó, thời gian sử dụng Facebook của bệnh nhi cũng giảm đi. Gia đình bệnh nhi cũng được tư vấn để trẻ sử dụng mạng xã hội phù hợp nhất, vừa để hồi phục, trẻ có thể đi học.

Ths Lê Thu Hà, Trưởng phòng Điều trị nghiện chất, BV Bạch Mai cũng chia sẻ về trường hợp bệnh nhân nam 20 tuổi được gia đình đưa đến viện vì sợ bị trầm cảm, sau khi bị đuổi học về quê ở mấy ngày. Theo người nhà kể, cứ tầm 5 – 6 giờ chiều là cậu thanh niên này sang ngôi nhà bỏ hoang của hàng xóm, ngồi một mình lặng lẽ mấy tiếng đồng hồ.

Khai thác bệnh sử, bác sĩ được biết bệnh nhân được sử dụng máy tính từ rất sớm. Đến khi vào đại học, ngoài máy tính cá nhân, chàng trai này còn có điện thoại vào mạng, tối ngày ngồi máy tính vào mạng chơi game, vào Facebook, lướt mạng, học hành sa sút, lên lớp ít nên bị cho ngừng học.

Khi về nhà, cứ vào tầm giờ này là bệnh nhân lặng lẽ sang nhà hàng xóm bỏ hoang ngồi. Bởi ở Hà Nội, đây là giờ mà cậu bắt đầu ôm máy tính, điện thoại 8 -10 tiếng đồng hồ để chơi.

“Sau khi test chẩn đoán bệnh nhân trầm cảm mức độ nhẹ, là trầm cảm thứ phát do nghiện mạng xã hội, tôi đã tư vấn gia đình tạo công ăn việc làm cho cậu để không có thời gian nhàn rỗi, 5 – 6 giờ chiều vào bếp phụ mẹ nấu cơm và sau 1 tháng thì tình trạng này đã không còn”, Ths Hà nói.

 

Tranh vui về nghiện Facebook

 

BS Lê Công Thiện, phụ trách phòng tâm thần nhi ,cho hay, thời điểm này, phòng trẻ em chưa có cháu nào vào viện do nghiện mạng xã hội nhưng vào viện vì các dấu hiệu tâm thần khác. Khi khai thác thông tin nhiều cháu sử dụng Facebook từ 4-5 tiếng/ngày.

Hiện chưa có mã bệnh về nghiện Facebook. Nhưng định nghĩa nghiện Facebook có nghĩa là dành quá nhiều thời gian để sử dụng mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng trong cuộc sống như làm việc, học tập hoặc duy trì mối quan hệ trong gia đình và ngoài đời. Người dùng Facebook có mục đích rõ ràng thì không được xem là nghiện.

Dấu hiện nghiện Facebook

Để nhận biết và phòng tránh nghiện Facebook, theo Ths Hà, có thể dùng thang đo nghiện của các nhà nghiên cứu Na Uy. Nếu câu trả lời là rất hiếm khi, hiếm khi, thỉnh thoảng là không nghiện. Nếu thường xuyên, và rất thường xuyên được xem là nghiện.

– Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về Facebook hoặc lên kế hoạch sử dụng nó?

– Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng Facebook càng ngày càng nhiều?

– Bạn sử dụng Facebook để quên đi các vấn đề cá nhân?

– Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook mà không thành công?

– Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bạn bị cấm sử dụng Facebook?

– Bạn sử dụng Facebook rất nhiều đến nỗi mà nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc/học tập của bạn?

Xuân Bách

Bệnh viện Tâm thần Thành phố Cần Thơ

Địa chỉ: KV. Bình Hòa A, Phường Phước Thới, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0292 3863 056 - Fax: 0292 3781 437

Email: bvtamthan@cantho.gov.vn