Lịch sử bệnh viện

Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ được thành lập từ năm 1976 với tên gọi ban đầu là Trạm Tâm thần kinh, thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cần Thơ.

Đến năm 1992, Trạm Tâm thần kinh được tách ra khỏi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cần Thơ, trở thành một cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế tỉnh Cần Thơ theo Quyết định số 1624/QĐ.UBT.92 ngày 25/12/1992, lúc này trạm chỉ có 03 bác sĩ và 4 y tá, nhiệm vụ của trạm là khám bệnh ngoại trú và điều tra cơ bản, phát hiện bệnh tâm thần phân liệt và động kinh của tỉnh Cần Thơ.

Năm 1998, từ nhu cầu thực tế về số lượng bệnh nhân ngày càng tăng lên, để đáp ứng với nhiệm vụ chung của ngành y tế, Trạm Tâm thần kinh được đổi tên thành Trung tâm Tâm thần tỉnh Cần Thơ theo Quyết định số 3100/1998/QĐ.Ct.TBBC ngày 16/11/1998 của Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ về việc đổi tên một số đơn vị trực thuộc Sở Y tế, trong đó có Trạm Tâm thần kinh. Lúc này, Trung tâm Tâm thần tỉnh Cần Thơ hoạt động như một bệnh viện chuyên khoa.

Năm 2004, Thành phố Cần Thơ trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương, Trung tâm Tâm thần tỉnh Cần Thơ được đổi tên thành Trung tâm Tâm thần TP Cần Thơ.

Xuất phát từ nhu cầu bệnh nhân vào điều trị ngày càng tăng, cần phải có một cơ sở điều trị tốt hơn nên tháng 4/2006, UBND thành phố Cần Thơ đã có Quyết định số 1138/QĐ-UBND ngày 18/4/2006 thành lập Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ, trực thuộc Sở Y tế với qui mô 20 giường bệnh, diện tích 608,3 m2, trụ sở đặt tại số 37 đường 3 tháng 2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều.

Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ là cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa, được tổ chức theo mô hình bệnh viện chuyên khoa hạng III; là cơ quan thường trực của Hội đồng pháp y tâm thần của Sở Y tế Cần Thơ, có chức năng, nhiệm vụ khám chữa bệnh tâm thần cho nhân dân và cán bộ, khám sức khỏe tâm thần cho người làm di chúc, kết hôn với người nước ngoài của thành phố Cần Thơ và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ có khuôn viên khoảng 1.000 m2, trong đó có 608.3 m2 là đất của Bệnh viện, phần còn lại mượn tạm đất của Bệnh viện Y học cổ truyền, xây dựng thiếu đồng bộ, chắp vá, không liên hoàn. Nhiều năm qua, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Tâm thần làm việc trong điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, còn thiếu nhiều trang thiết bị cần thiết để khám chữa bệnh.

Trước tình hình trên, Sở Y tế đã đề xuất với UBND TP Cần Thơ cho phép lập Đề án xây dựng Bệnh viện Tâm thần quy mô 100 giường và được lãnh đạo UBND thành phố chấp thuận cho ngành Y tế tiến hành các thủ tục để xây dựng bệnh viện mới.

Đến ngày 11/3/2014, UBND TP Cần Thơ có Công văn số 990/UBND-XDĐT cho phép triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ (quy mô 100 giường), giao Sở Y tế rà soát, xác định lại quy mô đầu tư phù hợp, để đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Tháng 5/2017 Bệnh viện Tâm thần Thành phố Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động, với tổng diện tích toàn khu là 15.000 m2; diện tích xây dựng là 4.605 m2; diện tích sử dụng là 6.601 m2; mật độ cây xanh chiếm tỉ lệ 41,93%; độ cao trung bình là 2,7 m.

Các hạng mục xây lắp gồm: Khối Nhà chính cao 3 tầng, Khối Nội trú – Dinh dưỡng 01 tầng, 03 khối nhà có 01 tầng nằm riêng biệt và các khối phụ trợ khác.

Các hạng mục xây lắp gồm:
1. Khối nhà chính của BV, qui mô 01 tầng trệt và 02 tầng lầu.

Tầng trệt là sảnh chờ, quầy dược, quầy thu viện phí, quầy nhận và trả kết quả, Khu cấp cứu hồi sức, Khu khám bệnh ngoại trú, khu vệ sinh chung, hành lang và cầu thang bộ.

Lầu 1: Sảnh chờ, Khoa Chẩn đoán hình ảnh – xét nghiệm, Khoa Thăm dò chức năng.

Lầu 2: Khu hành chính.

2. Khối Nội trú – Khoa Dinh dưỡng, quy mô 01 tầng trệt, gồm khối Khoa Dinh dưỡng và khối nội trú tâm thần nam nữ. Do tính đặc thù là khu nghỉ và khám bệnh của bệnh nhân tâm thần, nên được thiết kế chỉ 1 tầng trệt, chia làm 2 khu nam và nữ riêng biệt. Trong các khu nội trú nam và nữ đều có 4 bộ phận gồm: Bộ phận hành chính và khám chữa bệnh; Bộ phận lưu bệnh nhân cấp tính; Bộ phận lưu bệnh nhân mãn tính; Bộ phận dịch vụ điều trị bệnh nhân rối loạn chức năng.

3. Khoa Dược vật tư y tế, quy mô 01 tầng trệt.

4. Khoa Chống nhiễm khuẩn, quy mô 01 tầng trệt.

5. Khối Hội trường – hoạt động, liệu pháp, quy mô 01 tầng trệt.

Các công trình phụ trợ và hạ tầng gồm: đường nội bộ, vỉa hè bãi đậu xe; hệ thống phòng cháy, chữa cháy, chống sét; hệ thống cấp, thoát nước ngoại vi; khu xử lý nước thải; cột cờ, bảng hiệu; công viên cây xanh…

Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ là cơ sở cung cấp các dịch vụ khám và điều trị sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân ở TP Cần Thơ và khu vực lân cận. Với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên khoa tâm thần cùng trang thiết bị đáp ứng nhu cầu điều trị, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho các đơn vị chuyên khoa tâm thần tuyến dưới. Bênh cạnh đó, Bệnh viện còn là cơ sở thực hành của sinh viên các trường Đại học Y Dược, Cao đẳng Y tế góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa Tâm thần của thành phố Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bệnh viện Tâm thần Thành phố Cần Thơ

Địa chỉ: KV. Bình Hòa A, Phường Phước Thới, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0292 3863 056 - Fax: 0292 3781 437

Email: bvtamthan@cantho.gov.vn