Hội nghị phòng chống bệnh không lây nhiễm khu vực phía Bắc

Ngày 25/5/2017 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phòng chống bệnh không lây nhiễm khu vực phía Bắc.

Tham dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Lokky Wai, trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế Giới tại Việt Nam; các đồng chí Lãnh đạo và đại diện của các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện thuộc Bộ Y tế, các Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh viện tuyến tỉnh và các đơn vị liên quan của 30 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Gs.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Gs.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Y tế cho thấy công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm của Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, tuy nhiên cũng còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính và bên cạnh đó là các rối loạn tâm thần. Nguy cơ bệnh không lây nhiễm, năm 2015 tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới mặc dù đã giảm nhưng vẫn còn cao, chiếm 45%; hiện có tới 77% nam giới uống rượu, bia và gần một nửa nam giới uống ở mức nguy hại; hơn một nửa người trưởng thành ăn thiếu rau, trái cây và người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với khuyến nghị; khoảng 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực và tỷ lệ thừa cân béo phì tăng từ 12% năm 2010 lên gần 16% dân số trưởng thành năm 2015. Bên cạnh đó, tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là ở hầu hết các trạm y tế xã, phường chưa cung cấp được các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài người mắc bệnh tại cộng đồng. Ngoài ra gần 60% người mắc tăng huyết áp và gần 70% người đái tháo đường chưa được phát hiện bệnh, mới có 31% số phụ nữ 30-49 tuổi được sàng lọc ung thư cổ tử cung – là loại ung thư nhiều thứ hai ở phụ nữ, chỉ có 14% bệnh nhân tăng huyết áp, 29% bệnh nhân đái tháo đường và gần 30% người có nguy cơ tim mạch được quản lý, dự phòng và dùng thuốc theo quy định. Trên 70% số ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn làm cho kết quả điều trị không mang lại hiệu quả cao…

TS. Lokky Wai, trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế Giới tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

TS. Lokky Wai, trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế Giới tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã chia sẻ bài học kinh nghiệm từ các mô hình dự phòng, quản lý bệnh không lây nhiễm, đồng thời thảo luận để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong triển khai hoạt động tại các địa phương. Các đại biểu cũng tham luận của các đơn vị cũng đã đưa ra các giải pháp, đề xuất, sửa đổi, bổ sung các chủ trương, chính sách, văn bản pháp luật để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ.

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Kết luận hội nghị GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong công tác phòng chống phát hiện bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các địa phương cần củng cố, tăng cường hệ thống giám sát, phòng chống bệnh không lây nhiễm các tuyến. Triển khai hoạt động dự phòng, phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường và các bệnh không lây nhiễm khác tại cộng đồng, đặc biệt là trạm y tế xã để tăng tỷ lệ phát hiện sớm và giảm khoảng trống điều trị bệnh là giải pháp cốt lõi hiện nay của công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm; Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến về dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là tại tuyến y tế cơ sở thông qua cung cấp các tài liệu hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong các lĩnh vực, tổ chức đào tạo tập huấn, đồng thời ban hành các hướng dẫn, quy định về nhiệm vụ dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm cho từng tuyến làm cơ sở cho giao chỉ tiêu chuyên môn và kiểm tra, giám sát đánh giá hoạt động; Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao sức khỏe chú trọng vào tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân biết cách phát hiện sớm bệnh thông qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe đơn giản như đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, sàng lọc ung thư…, biết tuân thủ điều trị tại nhà khi mắc bệnh. Xây dựng và nhân rộng các mô hình nâng cao sức khỏe tại cộng đồng như: câu lạc bộ người bệnh không lây nhiễm, trường học nâng cao sức khỏe, nơi làm việc nâng cao sức khỏe, thành phố sức khỏe…;Củng cố hệ thống giám sát, triển khai phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm để cung cấp đầy đủ, cập nhật các thông tin số liệu theo dõi tình hình bệnh tật, các yếu nguy cơ và đánh giá kết quả các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm.

Ban Biên tập CTTĐTBYT

Bệnh viện Tâm thần Thành phố Cần Thơ

Địa chỉ: KV. Bình Hòa A, Phường Phước Thới, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0292 3863 056 - Fax: 0292 3781 437

Email: bvtamthan@cantho.gov.vn